2007/Jan/09

แจ็คคุง tag มาที่ space เรา แต่ไหนไหนก็ไหนไหนละ เอามาลงที่นี่ด้วยก็ไม่เสียหาย

เกริ่นนำก่อนละกันว่ามันคืออะไร: Blog Tag Is What?
เขียนเรื่องราวอะไรก็ได้เกี่ยวกับตัวคุณเองที่คนอื่นไม่เคยรู้ 5 ข้อ
แล้วทำการ "tag" คือ link คนอีก 5 คนให้กระทำการแบบเดียวกับคุณ
ถ่ายทอด ต่อเนื่อง เป็นลูกโซ่ โยงใยไปทั่วอาณาจักรออนไลน์
มันเริ่มต้นที่เมืองนอก และลามมายังเมืองไทยเมื่อวันที่ 1 ม.ค. 2550
มีวันสิ้นสุดหรือไม่...ไม่มีใครรู้ แต่เอาเป็นว่า มาเริ่มต้นที่ 5 ข้อของเรากันเลยก็แล้วกัน

1. เริ่มทำเว็บมาตั้งแต่ป.5
หากใครรู้จัก expage ก็จงรับรู้ไว้เลยว่านั่นเป็นที่แรกที่เราไปสมัครขอพื้นที่ทำเว็บ เป็นเว็บส่วนตัว มีลิงค์ไปยังเพลงที่ชอบฟัง เกมส์ที่ชอบเล่น ข้อมูลส่วนตัวอีกนิดหน่อย ช่วงนั้นตะลึงกับโลกอินเตอร์เน็ทมาก เหมือนเด็กได้ของเล่นชิ้นใหม่ เริ่มพอรู้ว่า html เป็นยังงัย มี penpal บ้างแล้ว

พอมาป.6 บ้า FFVII เลยทำเว็บให้โดยไปสมัครที่ homestead จนมาประมาณม.1-2 รู้จักกับสังคมเกมเมอร์ฝรั่งที่เป็นผู้หญิงในเน็ต พวกนี้มี board กลุ่มและชื่นชอบการทำเว็บให้ตัวละครที่ชื่นชอบ เรียกกันว่า "character shrine" เราก็บ้ายอตามกระแสอยากทำมั่ง เพราะเว็บไซต์พวกนั้นจะดู personal มาก มีลูกเล่นดีไซน์เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวเข้ากับตัวละครนั้นๆ สุดท้ายเราก็เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มนั้น ถึงขั้นจดโดเมน มีเว็บ shrine ที่โด่งดังเพราะข้อมูลแน่นเอี้ยด คุณภาพคับจอ กลุ่มนี้บางครั้งก็ทะเลาะกัน มีแบนกันบ้าง บางครั้งก็รวมกลุ่มทำโปรเจ็คเว็บไซต์แชทกันสนุกสนาน ส่งจม.ข้ามโลกกันก็มี ด้วยเหตุนี้คงทำให้เราได้ภาษาอังกฤษกับสกิลทำเว็บ+กราฟฟิกมาพอสมควรโดยไม่รู้ตัว (ตอนม.2 เรียนทำเว็บในชม.คอมฯ เกือบโดนอ.ลากไปทำเว็บร.ร. แต่เราปฏิเสธไปก็เพราะอยากทำเว็บ shrine มากกว่า ...กรรม) ที่สำคัญคือได้มิตรภาพที่จนบัดนี้ก็ยังติดต่อกันอยู่ และเร็วๆนี้ก็จะมีการแลกของที่ระลึกกันข้ามโลก(อีกแล้ว)ด้วย

เมื่อสกิลเราเพียงพอ ตอนม.ปลายอยู่ชมรมไหนก็อาสาทำเว็บให้ กลายเป็นเว็บมาสเตอร์รุ่นซะงั๊น งานล่าสุดคือปั่นเว็บรุ่นให้สำเร็จจงได้ ซึ่งตอนนี้ทำไปได้แล้วประมาณ 80% ในส่วนของ layout เห็นอย่างนี้ใช่ว่าจะถึงขั้นเขียน script อะไรได้ ส่วนใหญ่เราจะทำ html + ดีไซน์ มีใช้ javascript, php บ้างก็โหลดเค้ามา ไม่ได้ว่างขนาดนั้น ในด้านส่วนตัวหลังเข้ามหาลัยไม่มีเวลาทำ shrine อีก ก็ได้ฤกษ์จดโดเมนใหม่ ทำเป็น design portfolio ที่คิดว่าคงจะอยู่ไปอีกนาน

2. เคยหัดเล่นเปียโนเอาเองตอนประถม
ความจริงคือที่บ้านก่อนเราเกิด เป็นห้องซ้อมดนตรีที่พ่อเปิดไว้ให้ซ้อมกับเพื่อนในวงตัวเอง (หลังเกิดก็เลิกซะงั๊น คงกลัวลูกโง่เพราะไม่ได้ซ้อมเพลงคลาสสิค) เพราะฉะนั้นเครื่องดนตรีก็ครบเซ็ต จำได้ว่าตอนอนุบาลคีย์บอร์ดมันอยู่ในห้องนั่งเล่น แล้วได้ของขวัญเป็นหนังสือโน้ตเพลงคริสต์มาสเล่มแข็งโป๊กที่มีแป้นคีย์บอร์ดแปะติดกับตัวหนังสือ เวลาเอานิ้วแตะที่รูปภาพคีย์ตัวโด ก็มีเสียงออกมาทางลำโพงเล็กๆบนแป้น ชอบเล่นมาก เล่นมันทุกวัน จนวันนึงมันไม่ทำงานแล้ว ก็เลิกยุ่งไปสักพัก แล้วอยู่ดีๆวันนึงก็เกิดบ้าเอาไปเล่นกับคีย์บอร์ดที่อยู่ในห้องนั่งเล่น เออ หนุกดี แกะเพลงเล่นเพลงมั่วๆไป ตอนป.1 เคยเล่นเพลง Happy Birthday ให้แม่ด้วย (แม่ดีใจใหญ่ลูกมั่วเป็นเพลงได้) ต่อมาป.3 ย้ายบ้าน คีย์บอร์ดยิ่งตั้งเด่นเพราะยังจัดของเข้าบ้านไม่เสร็จ พร้อมโน้ตเพลงวางกองอยู่บนคีย์บอร์ด ว่างๆเราเลยเอามาเล่นแก้เซ็ง ตอนนั้นยังอ่านโน้ตไม่คล่อง (ก็ไม่รู้ว่าหัดอ่านเอาเองอีท่าไหน) อาศัยตัวเลข 123 แทนตัวโน้ตพอบรรเทาไปได้ เพลงที่ชอบเล่นที่สุดก็ Home Sweet Home เพลงมันชิลดีนะ ตอนนี้ก็ยังชอบอยู่เลย

ต่อมาร.ร.สอนขลุ่ย recorder เลยไม่ได้ยุ่งคีย์บอร์ดเท่าไหร่ มาเอาดี(และดีได้)ทางขลุ่ยแทน อ่านโน้ตเป็นในที่สุด สักประมาณป.6 จึงเริ่มกลับมาเล่นคีย์บอร์ดอีก เหตุผลคือมีเพื่อนหลายคนเรียนเปียโน ทั้งคุยฟุ้งทั้งเล่นให้ดูซะจนเราอยากเรียน แต่ก็ไม่กล้าขอพ่อแม่ ไม่รู้ทำไม กลับบ้านก็มาแอบหัดไล่สเกลกับเล่นเพลงจากในหนังสือสอนเล่นเปียโนของ John Thompson เอาเองตอนที่พ่อแม่ไม่เห็น ส่วนเหตุผลอีกข้อคือ...จะแต่งเพลงให้คนที่เราแอบชอบ แต่งเก็บไว้เล่นเองล่ะวะเพราะเค้าคงไม่มีวันได้ยิน คือเพลงมันผุดขึ้นมาในหัวแล้วเราไม่รู้จะทำงัย มีทางเดียวคือระบายสู่สิ่งใกล้ตัวที่สุดคือคีย์บอร์ด ก็มีเมโลดี้ง่ายๆกับมือซ้ายคู่แปด+135 โง่ๆ ตามโน้ตในเมโลดี้ เท่านั้นแล จากนั้นก็ผ่านมาทั้งระนาดเอก ระนาดทุ้ม กีต้าร์โปร่ง จนได้มาเรียนเปียโนเอาจริงๆก็ ม.5 โน่น ขณะนี้กำลังตัดสินใจสอบเกรด 5 อยู่ (ถ้าสอบก็อดเล่นเพลงที่อยากเล่นอ่ะ เลยไม่เคยสอบซักที)

ตั้งใจไว้ว่า ชาตินี้ยังงัยก็ต้องเล่นเปียโนแจ็ซให้ได้

3. ล่ารางวัลเป็นงานอดิเรก
เรื่องมันเริ่มต้นจริงๆก็ตอนม.4 ไปได้รางวัลชมเชยภาพถ่ายขาว-ดำ 4 ใน 5 รางวัล Faces of Bangkok หัวข้อ "สะพาน" ...ก็รวยไป ตอนนั้นเริ่มสนใจการถ่ายภาพแบบจริงจังแล้ว ต่อมาพอมีประกวดอะไรที่มัน "เข้าเค้า" คือ เราทำได้ ก็จะทำ บางคนอาจจะมองการประกวดเป็นอะไรที่ไม่ได้แล้วเซ็ง แต่เราคิดว่าถ้าทำได้ก็ทำไปเหอะ มันเหมือนเป็นโอกาสให้เราฝึกตนเอง และผลพลอยได้ (รางวัล) ก็น่าสนใจด้วย ที่สำคัญมากอีกอย่างคือ เราคิดว่าเป็นการใช้เวลาชีวิตที่คุ้มค่ากว่าการกินๆนอนๆไปวันๆ

สุดท้ายกลายเป็นว่า มีไอเดียเข้ามาในหัวบ่อยมาก ขณะนี้มันไม่อิงกับการประกวดเท่าไหร่แล้ว ประมาณว่าตูจะมา ตูจะทำ ตูจะบ้า มั่วไปหมดอยู่ในหัว

ข้อนี้อาจโยงไปถึงปรัชญาในการใช้ชีวิตของเราด้วย คือเราไม่ชอบเสียเวลาไปกับอะไรที่ไม่เป็นสับปะรด ตอนมัธยมก็ทำกิจกรรมควบเรียน มามหาลัยก็ทำโปรเจ็คอาร์ทๆนู่นนี่ไปกับโปรเจ็คคณะ คิดดูหากเรียนอย่างเดียวคงเซ็งตาย แต่ก็ไม่ใช่ว่าเราจะไม่เรียนนะ ด้วยเหตุนี้การแบ่งเวลาและการวางแผนอนาคตจึงเป็นอะไรที่อยู่ในหัวเราตลอด (ไม่งั๊นส่งงานไม่ทัน ซวยอีก)

4. ไม่ชอบเล่นน้ำทะเล
แอบได้ยินมาว่าคนราศีมีนชอบคลุกคลีกับน้ำ ขอบอกว่าม่ายจริ๊งงงม่ายจริงงง เรื่องมันมีอยู่ว่าไปโดนแมงกระพรุนไฟเข้าให้ตอนเล่นน้ำทะเลแถวประจวบฯ ทริปชมรมสื่อสารและถ่ายภาพฯ ปิดเทอม ม.5 รุ่นพี่ก็ช่วยกันโปะผักบุ้งทะเลให้ แต่ความจริงเขาให้ถูกับแผล สุดท้ายต้องมาเสียค่ารักษาที่กทม.ร่วมครึ่งปี แผลจึงค่อยๆหมดฤทธิ์ ก็มีแผลเป็นอยู่บ้างแต่มันแทบจะสังเกตไม่เห็นแล้ว โชคดีไป จากนั้นมาเลยไม่อยากยุ่งกับน้ำในทะเลอีกไม่ว่ากรณีใดใด

5. เกลียดการดูถูก
ไม่ชอบให้ใครมาดูถูก ไม่ว่าทางตรง ทางอ้อม ทางลัด หรือทางลับ และไม่ชอบดูถูกใครด้วย หากทำไปก็เป็นเพียงแขวะกัดเล่นๆแบบที่เราชอบทำเป็นประจำมากกว่า ที่ใช้คำว่า "เกลียด" ซึ่งเราถือว่าเป็นคำที่ค่อนข้างแรง เพราะว่าไม่ชอบจริงๆ สำหรับเรามันเป็นการไม่ให้เกียรตืกันขั้นรุนแรงที่สุด หากเกิดขึ้นจริงไม่ว่ากับผู้อื่นหรือกับตนเอง ถ้าเด็มเกจเมื่อไหร่รับรองดิฉันไม่อยู่นิ่งแน่

5 บุคคลผู้โชคดีที่จะได้รับการ tag ต่อ:
กิ๊ก วิชชี่ บอส จ๊ะโอ๋ วิกกี้

ขอบคุณนะค๊าที่อ่านมาได้จนจบ ขอแสดงความยินดีด้วย หากไม่พอใจประการใด กรุณาปล่อยหมัดกับตุ๊กตาข้างหัวเตียงท่านได้ทุกเมื่อ

Comment

Comment:

Tweet


Our organization hires only those writers who are professionals in creating Law essay.
#10 by Philosophy Essay (103.7.57.18|31.184.238.73) At 2013-06-29 12:35,
Yeah decidedly very conducive for the lector it was pleasant to read about this post! If you need to get a great job firstofall you need resume writing services prime-resume.com. Study and don't forget - if you have to work and study at the same time, there areold pros who are ready to helping hand you with your resume when you under time crushing and looking for a great job.
#9 by here (103.7.57.18|46.161.41.16) At 2013-04-25 20:49,
Check this link if you need to receive highly professional writing services uk. An A+ is guaranteed!
#8 by Best-Writing-Service Uk company (103.7.57.18|91.201.64.16) At 2012-12-23 07:44,
Perfectly accomplished custom research papers could bring students a chance to reach good reputation. However, customized essays performing will take your free time. Hence that could be executable to buy custom writing services to foreclose that.
#7 by admission services (31.184.238.21) At 2012-01-04 16:49,
Academic research papers composing supposes to be not a thing to worry about nowadays, because online essay writing company will solve even the most hard custom writing assignment.
#6 by writing term papers (94.242.214.6) At 2011-12-03 06:44,
Are you aimed at an A+, but, don't have a passion of searching for materials procedure? Then, get information: "how to do my essay " and dismiss you problems.
#5 by SUSIEFrederick (193.105.210.41) At 2011-11-29 11:04,
hi all !!
#4 by sears parts (124.157.191.197) At 2009-12-04 12:33,
Que se ra
#3 by scratch and dent (124.157.236.175) At 2009-11-13 16:43,
ขอบคุณค่ะ
#2 by โหลดเพลง (124.157.236.176) At 2009-10-06 19:05,
โห... เล่นเน็ตแบบเอาจริงเอาจังตั้งก่ายังเล็กยังน้อย

ความรู้แน่นแน่ๆ
เหอๆ
เราก็ชอบนะประกวดน่ะ แต่ส่วนมากได้แต่ดู...สู้ๆ ส่งประกวดเมื่อไหร่บอกด้วยกัน แล้วจะไปดูงิ
#1 by สุด At 2007-01-22 15:12,